Là phụ nữ phải có nhiều tiền rồi mới lấy chồng, đúng hay sai?

Là phụ nữ phải có nhiều tiền rồi mới lấy chồng, đúng hay sai?

“Chồng không nhất thiết phải có, nhưng con thì phải có” – chúng ta có ích kỉ không khi giữ cho mình suy nghĩ này? Tại sao tôi dùng chữ “chúng ta”? Vì cách đây khoảng 15 tiếng trước, tôi vẫn còn giữ suy nghĩ này – cái suy nghĩ này thật đáng sợ. Tại sao ư?

Là phụ nữ hiện đại nhất thiết phải có tiền, mà tiền phải nhiều để không phải dựa vào ai, còn có thể làm những thứ mình thích.

Có chồng, nhất định phải tốt để cho con nhìn theo, và con phải ngoan để mình không buồn phiền. Thật sự một người phụ nữ sẽ có khó được cả ba? Nhưng chỉ cần bản thân cảm thấy “vừa đủ” – vừa đủ cho tất cả – thì lúc đó mỗi chúng ta đều sẽ hạnh phúc, an yên.

Không lấy chồng… vâng, bạn có thể. Nhưng còn bố mẹ bạn? Tệ hơn thậm chí có những người còn suy nghĩ không lấy chồng mà có con. Thì đó là sự ích kỉ. Tôi cũng nghĩ vậy.

Để tôi kể bạn nghe, sáng nọ tôi đi mua bánh Trung thu làm quà cho thầy. Bạn biết không, tôi thấy hai gia đình, một gia đình có cả bố và mẹ. Một gia đình chỉ có mẹ. Tại sao tôi biết ư? Tại vì đứa bé đi với mẹ nắm tay mẹ nó mà nói rằng: “Tại sao con không có bố giống bạn kia hả mẹ?”. Thật sự, ai khi nghe xong câu đó sẽ đều thấy xót xa.

Tôi lại tự vấn chính bản thân mình rằng: “Nếu sau này con tôi hỏi bố con là ai? Bố là ai hả mẹ? Bố con là người tốt hay xấu hả mẹ? Tại sao con không có bố như những bạn khác?”.

Tôi lúc đó sẽ phải trả lời thế nào? Tôi sẽ nói bởi vì mẹ không muốn lấy chồng, hay mẹ chỉ muốn làm mẹ đơn thân? Tôi thật sự không dám nghĩ, không dám tưởng tượng. Lúc đó có phải tôi sẽ nghĩ rằng chỉ vì một ý nghĩa ích kỉ của tuổi trẻ mà tôi đã khiến con tôi không có bố?

Một đứa bé sẽ phải chịu đựng những điều tiếng như “đồ con hoang”, “đồ không cha”… Tôi còn nhớ, năm lớp 3 xung quanh nhà tôi có một bạn không có bố. Bạn biết mẹ tôi đã nói với tôi như thế nào không? Mẹ tôi bảo: “Không được chơi với nó, nó không có cha cho nên sẽ không được giáo dục tử tế”.

Bây giờ, tôi cũng mới biết sông có nguồn, cây có cội. Mỗi người đều có một nguồn cội. Mà chúng ta rất lạ là đều muốn biết – cho dù nguồn cội đó tốt hay xấu. Tôi đoán con tôi sau này cũng thế. Nếu tôi một mình nuôi con sẽ vất vả ra sao nhỉ? Tôi cũng chẳng dám nghĩ.

Có người sẽ nói rằng có tiền, có con là được, không cần chồng? Vậy đó có phải là ý muốn thực sự hay không? Khi nhìn gia đình người ta nắm tay nhau, bạn sẽ không chạnh lòng? Lúc bạn ốm không ai chăm sóc, lúc bạn mệt không ai bên cạnh. Bạn sẽ không sao chứ?

Tôi nghĩ rằng mình thật ích kỉ khi đối xử với gia đình và chính con của mình như thế. Bây giờ, tôi mới đủ can đảm nói rằng: “Tôi thật sự không có dũng cảm làm mẹ đơn thân”. Gia đình tôi sẽ phải chịu đựng chuyện này ra sao?

Còn con tôi sẽ ra sao khi bị bạn bè trêu ghẹo? Tôi chỉ hy vọng nếu không phải hoàn cảnh bắt buộc thì bạn không nên thử trò chơi mạo hiểm đó. Chồng có thể không tốt nhưng gia đình thì phải có cả bố và mẹ.

Phụ nữ hiện đại nhất định phải có hết ba yếu tố đó: có tiền, có chồng và có con, chứ không phải suy nghĩ ích kỉ của bản thân. Hãy cho con bạn có một người bố theo đúng nghĩa của nó.

Lam Giang (Dear)

Đăng nhận xét

Tin liên quan