Hàng loạt trường Đại học phát cảnh báo khẩn trước sự hoành hành của ‘Hội Thánh Đức Chúa Trời’

Thời gian qua, nhiều nhóm người tự xưng là thành viên của “Hội Thánh Đức Chúa Trời” đã dụ dỗ, lôi kéo mọi người tham gia vào hội. Nhóm đối tượng trên hướng tới những người phụ nữ, sinh viên nhẹ dạ cả tin. Theo ghi nhận của PV đã có rất nhiều hệ lụy xảy ra như nhiều người bỏ nhà cửa, gia đình, vợ chồng để đi chạy theo tà đạo.

Lo lắng về việc sinh viên bị lôi kéo vào hội này, Bộ GD-ĐT cũng như BGH nhiều trường đại học đưa ra cảnh báo khẩn.

Bộ GD-ĐT đưa ra cảnh báo khẩn

Liên quan hoạt động của tổ chức có tên “Hội Thánh Đức Chúa Trời, chia sẻ với VietNamNet, ông Bùi Văn Linh, Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác học sinh, sinh viên (Bộ GD-ĐT), Bộ đã phối hợp với Cục An ninh Chính trị nội bộ A83 (Bộ Công an) để triển khai nắm bắt các thông tin liên quan.

Hàng loạt trường Đại học phát cảnh báo khẩn trước sự hoành hành của ‘Hội Thánh Đức Chúa Trời’ - Ảnh 1
Nhiều sinh viên, thanh niên bị lôi kéo vào Hội Thánh Đức Chúa Trời. Ảnh: VOV.

Theo ông Linh, tháng 12/2017, Vụ Giáo dục Chính trị và công tác học sinh, sinh viên cùng lực lượng A83 đã tổ chức hội thảo tại Vĩnh Phúc (đối với khu vực Hà Nội) và Cần Thơ (khu vực TP.HCM) để tập huấn an ninh, trật tự trường học. Tại đây, Bộ GD-ĐT đã quán triệt các trường tăng cường công tác quản lý, nắm bắt sinh viên, tăng cường bồi dưỡng đối với đội ngũ làm công tác chính trị, cán bộ Đoàn, cán bộ lớp trong trường học.

Theo ông Linh, một trong những điều quan trọng để ngăn ngừa sinh viên bị lôi kéo vào các hoạt động vi phạm an toàn, đạo đức xã hội là tăng cường giáo về tuần sinh hoạt công dân của sinh viên, phổ biến pháp luật để sinh viên tự nhận thứ và phòng tránh.

Trước đó, vào tháng 2 và 3 vừa qua, Bộ GD-ĐT cũng đi khảo sát công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho sinh viên của các trường ĐH tại Hà Nội, Thái Nguyên, Hải Phòng và thời gian tới sẽ tiếp tục ở miền Trung và TP.HCM.

Nhiều trường đại học phát cảnh báo khẩn

Đứng trước nhiều chiêu trò dụ dỗ sinh viên từ lôi kéo, đánh vào tâm lý muốn làm giàu và được an nhàn cho đến uy hiếp, sinh viên đang trở thành “con mồi” của Hội Thánh Đức Chúa Trời. Nhận thấy điều đó, nhiều trường đại học, cao đẳng đã ra thông báo cảnh giác hội thánh này.

Hàng loạt trường Đại học phát cảnh báo khẩn trước sự hoành hành của ‘Hội Thánh Đức Chúa Trời’ - Ảnh 2
Bà Nguyễn Thị Hồng Loan - Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Quốc tế Kent, TP.HCM đã ra thông báo kêu gọi các sinh viên, học sinh, giảng viên và nhân viên của trường cảnh giác.

“Lãnh đạo nhà trường kêu gọi sinh viên, học sinh, cán bộ, giảng viên, nhân viên của trường tránh tiếp xúc với người lạ mặt, đặc biệt là nhóm người xưng ‘Hội Thánh Đức Chúa Trời’. Đặc biệt, nếu mọi người gặp nhóm người đến từ hội thánh tự xưng này, thì hãy báo cho cơ quan Công an gần nhất, hoặc báo về phòng Hành chính - nhân sự của nhà trường”, trích thông báo khẩn của trường CĐ Quốc tế Kent.

Ngày 21/4 vừa qua, BGH trường Đại học An Giang cũng ra thông báo khẩn sau khi có thông tin một nhóm người lạ tự xưng là thành viên của Hội Thánh Đức Chúa Trời đến tuyên truyền, lôi kéo mọi người, đặc biệt là học sinh, sinh viên tham gia vào hội này ở khu vực trường, Trung tâm Dịch vụ ký túc xá, trường Phổ thông Thực hành sư phạm và địa bàn TP. Long Xuyên.

Trong thông báo khẩn, BGH chỉ ra đây là hội tà đạo, hoạt động phi pháp, sử dụng nhiều chiêu trò dụ dỗ, lôi kéo người khác tham gia, gây nhiều hậu quả nghiêm trọng cho người tiếp xúc, ảnh hưởng xấu đến trật tự an ninh, xã hội nên sinh viên phải tránh tiếp xúc với người lạ, đặc biệt là nhóm người tự xưng là thành viên của hội này.

Hàng loạt trường Đại học phát cảnh báo khẩn trước sự hoành hành của ‘Hội Thánh Đức Chúa Trời’ - Ảnh 2
Cảnh báo khẩn của Hiệu trưởng Đại học An Giang.

Lãnh đạo các phòng, ban, trung tâm, các khoa, giáo viên chủ nhiệm, cố vấn học tập các lớp đặc biệt quan tâm, theo dõi và nắm bắt tình hình diễn biến trong học sinh, sinh viên để kịp thời can thiệp và xử lý các tình huống phát sinh.

Ngày 26/4, Trường Đại học Hồng Đức (tỉnh Thanh Hóa) đã tổ chức họp và đưa ra thông báo khẩn ngay khi có thông tin một số cựu sinh viên, sinh viên nghỉ học đang tham gia các hoạt động của Hội Thánh Đức Chúa Trời.  Theo thống kê của trường Đại học Hồng Đức, hiện có 12 sinh viên tham gia hội, trong đó có 2 SV đã ra trường, 2 SV đã thôi học.

Hàng loạt trường Đại học phát cảnh báo khẩn trước sự hoành hành của ‘Hội Thánh Đức Chúa Trời’ - Ảnh 4

Trường ĐH Hồng Đức gửi thông báo đến các HSSV, các phòng, ban để cảnh giác với các hoạt động của “Hội Thánh Đức Chúa Trời”.

Theo đó, trường yêu cầu các trưởng đơn vị, đoàn thể bằng nhiều kênh khác nhau thông tin đến sinh viên chủ động tránh tiếp xúc với người lạ, đặc biệt là nhóm người tự xưng là thành viên của hội tà đạo. Đồng thời tăng cường kiểm tra, tuần tra nắm bắt tình hình của sinh viên để kịp thời can thiệp và xử lý các tình huống phát sinh.

Mới đây nhất, Trường Đại học Duy Tân (Đà Nẵng) đã phát đi thông báo khẩn về việc nắm bắt tình hình sinh viên, cảnh báo sự lôi kéo của hội thánh này. Trước đó, vào tối ngày 24/4, công an quận Liên Chiểu đã phối hợp với Công an phường Hòa Khánh Nam tiến hành kiểm tra một ngôi nhà ở tổ 68 và phát hiện một nhóm gồm 17 người, trong đó có cả học sinh, sinh viên đang nghe đối tượng Trần Như Đông (25 tuổi, quê Quảng Ngãi), đối tượng cầm đầu đứng thuyết giảng về hội này.

Hàng loạt trường Đại học phát cảnh báo khẩn trước sự hoành hành của ‘Hội Thánh Đức Chúa Trời’ - Ảnh 5
Cơ quan công an quận Liên Chiểu phát hiện bắt giữ nhóm truyền đạo trái phép tự xưng “Hội thánh đức chúa trời”. Ảnh: AN.

Tiến sĩ Võ Thanh Hải - Phó hiệu trưởng Đại học Duy Tân cho hay để tránh gặp nguy hiểm, sinh viên và cán bộ, giảng viên phải tránh tiếp xúc với người lạ tự xưng là “Hội thánh đức chúa trời” hoặc có tuyên truyền về đạo trái phép. Nếu gặp nhóm người lạ tự xưng là thành viên hội này thì báo cáo ngay trưởng phòng công tác sinh viên qua số điện thoại: 0914.082.679.

Trước đó, ngày 18/4, Trường Cao đẳng Cộng đồng Vĩnh Long và Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long cũng thông báo đến toàn thể cán bộ, giảng viên và sinh viên của trường không được tham gia vào “Hội Thánh Đức Chúa Trời”.

Theo An Nhiên (Saostart)

Đăng nhận xét

Tin liên quan