Các nhà mạng bảo mật an toàn thông tin của khách hàng như thế nào?

Anh Trường Giang (Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội) cho biết: "Tôi dùng số VinaPhone trả sau gần 10 năm nay và thời điểm đó mới chỉ dùng chứng minh thư (CMT) đăng ký. Nhắn tin kiểm tra thì tin nhắn phản hồi đều khớp thông tin. Chỉ duy nhất ảnh chân dung thì không có. Tuy nhiên, vấn đề tôi quan tâm nhất là thông tin cá nhân cung cấp cho nhà mạng có được đảm bảo thông tin không? Nhất là thời gian gần đây, các vụ việc lộ thông tin cá nhân diễn ra ngày càng nhiều, đơn cử như vụ lộ lọt thông tin của Facebook, trong đó có khá nhiều người dùng Việt Nam khiến tôi lo lắng".

Đây cũng là lo ngại của nhiều người dùng di động nói chung về vấn đề bảo mật thông tin khi ngày 24/4/2018 cận kề. Trước mối lo về an toàn thông tin cá nhân khi phải chụp ảnh chân dung và cung cấp thông tin cho nhà mạng, VinaPhone khẳng định VinaPhone sẽ đảm bảo bí mật an toàn thông tin cho khách hàng theo quy định của pháp luật.

Các nhà mạng bảo mật an toàn thông tin của khách hàng như thế nào?
Khách hàng chụp ảnh chân dung khi đến giao dịch. Ảnh: TTXVN.

Hiện quy trình quản lý thông tin thuê bao tại VinaPhone đang được tuân thủ theo các quy định của bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) và các quy định bảo mật thông tin của Nhà nước.

Theo Nghị định 49/2017/NĐ-CP, tất cả thuê bao di động đều phải có thông tin chính xác (họ và tên, chứng minh nhân dân, ngày cấp và nơi cấp…) bao gồm cả thông tin về đối tượng sử dụng số thuê bao đó và ảnh chụp chân dung của chủ thuê bao. Quy định sẽ có hiệu lực từ ngày 24/4/2018. Sau đó, các cá nhân, tổ chức không thực hiện theo yêu cầu sẽ bị tạm dừng cung cấp dịch vụ viễn thông một chiều sau 15 ngày kể từ ngày đầu tiên gửi thông báo.

Đại diện VinaPhone khẳng định, thông tin thuê bao được đăng ký, lưu giữ thống nhất, tập trung, tin cậy, sử dụng đúng mục đích và đảm bảo bí mật thông tin thuê bao theo quy định của pháp luật. Nếu thông tin khách hàng bị lộ, được xác minh chính xác nguồn tin từ phía VinaPhone, nhà mạng sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật. Tuy nhiên, việc bảo vệ thông tin cá nhân còn là trách nhiệm của cá nhân đó, vì vậy VinaPhone mong muốn khách hàng cẩn trọng hơn trong việc bảo mật thông tin cá nhân của mình.

Thực tế trong những ngày gần đây, lượng khách hàng đến bổ sung ảnh và thông tin thuê bao tại các cửa hàng của VinaPhone tăng đột biến. Để sẵn sàng phục vụ khách hàng, VinaPhone cũng đã có sự chuẩn bị chu đáo về nhân lực, vật lực và hệ thống đáp ứng nhu cầu này. Phần lớn khách hàng đã nắm được thông tin và hiểu việc cập nhật ảnh vào hồ sơ thuê bao là theo quy định bắt buộc của Nhà nước. Tuy nhiên, vẫn không tránh khỏi những ý kiến phản ánh và bức xúc của khách hàng.

Còn đại diện MobiFone cho biết: Ảnh và thông tin cá nhân của khách hàng được lưu trữ trên cơ sở dữ liệu tập trung của MobiFone chỉ sử dụng trong việc quản lý thông tin thuê bao theo quy định của pháp luật. MobiFone đảm bảo bí mật thông tin khách hàng theo đúng Luật Viễn thông và các quy định pháp luật hiện hành.

Đại diện MobiFone cũng cho biết,  trong khoảng 2 tuần trở lại đây số người đến các điểm giao dịch tăng đột biến và có những điểm quá tải. Hiện MobiFone hướng dẫn khách hàng cập nhật, bổ sung thông tin thuê bao, trong đó triển khai cập nhật theo giai đoạn: Giai đoạn 1 đối với thuê bao có thời gian hòa mạng dưới 5 năm; giai đoạn 2 tổ chức triển khai mời khách hàng cập nhật thông tin thuê bao cho nhóm thuê bao có thời gian hòa mạng trên 5 năm.

Các khách hàng cũ khi đến cửa hàng MobiFone giao dịch đều được kiểm tra dữ liệu thông tin. Trường hợp thuê bao thiếu thông tin theo yêu cầu Nghị định 49 sẽ được cập nhật trước khi thực hiện các giao dịch khác. MobiFone cũng chủ động cập nhật thông tin đối với nhóm thuê bao trả sau - là nhóm thuê bao có độ tin cậy thông tin cao. Trong trường hợp thuê bao có đầy đủ thông tin scan chứng minh nhân dân màu, hợp đồng,… sẽ được đơn vị chủ động cập nhật các trường thông tin còn thiếu.

Bên cạnh đó, trên trang web chính thức của của MobiFone đã có một số giao dịch điện tử, tại đó khách hàng có thể đăng ký bổ sung, thay đổi các thông tin cần thiết (thuê bao chuyển trả sau sang trả trước, thuê bao chuyển trả sau sang trả trước, thay đổi chứng minh nhân dân/thẻ căn cước, thay đổi chủ quyền…) để khách hàng có thể khai báo, thay đổi bổ sung các thông tin trực tuyến.

XC (Báo Tin tức)

Đăng nhận xét

Tin liên quan